กลับ อ่าน

เลือกขนาดที่พอดี

ถุงยางอนามัย: ข้อเท็จจริง

ถุงยางอนามัยและถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิงเป็นการคุมกำเนิดประเภทเดียวที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้และมีให้เลือกหลายขนาด หลากรสชาติ และหลายประเภท นอกจากนี้ ถุงยางอนามัยบางรุ่นยังสามารถช่วยชลอการหลั่งของท่านชายหรือเพิ่มความสุขสมให้แก่คู่รักทั้งสองฝ่าย

การใช้ถุงยางอนามัยให้ถูกต้องนั้นง่ายมาก การพกถุงยางอนามัยนั้นควรบรรจุไว้ในกล่องหรือบรรจุภัณฑ์เฉพาะ ซึ่งจะดีกว่าการพกในกระเป๋าเงินเพราะอาจทำให้ถุงยางอนามัยเสียหาย กรุณาอ่านคำแนะนำการใช้งานที่กล่องและตรวจสอบวันหมดอายุก่อนใช้งาน

คู่รักฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจสวมถุงยางอนามัยโดยล้างมือให้สะอาดก่อน เพื่อรักษาสุขอนามัย และหากใช้น้ำมันนวดหรือสิ่งที่มีความมัน (เช่น ไอศกรีม...?) ต้องขจัดคราบน้ำมันออกก่อนเนื่องจากน้ำมันจะทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดได้  

สวมถุงยางอนามัยก่อนปฏิบัติกิจเพื่อความปลอดภัยอย่างเต็มที่ตั้งแต่ในระหว่างการเล้าโลม (แต่ไม่ทิ้งเวลานานไปจนถุงยางอนามัยแห้ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์)  

ฉีกซองถุงยางอนามัยจากมุมใดมุมหนึ่ง ระวังมิให้เล็บมือ ฟัน หรือสิ่งมีคม เช่น เครื่องประดับหรือเครื่องเจาะตามร่างกาย ทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดหรือถลอก

ตรวจสอบการม้วนถุงยางว่าอยู่ด้านนอกหรือไม่ หากไม่ ก็แสดงว่ากลับด้าน หากต้องการให้แน่ใจ เป่าลมเบา ๆ เข้าไปในถุงยางอนามัย เพื่อให้สังเกตได้ง่ายขึ้นว่าถุงยางคลี่ไปด้านที่ถูกต้องหรือไม่

บีบกระเปาะปลายถุงยางอนามัยเพื่อไล่อากาศ และบีบที่กระเปาะต่อไป สวมถุงยางอนามัยที่ปลายอวัยวะเพศแล้วใช้มือข้างที่ว่าง รูดลงไปยังโคน

หากท่านรู้สึกว่าถุงยางอนามัยเริ่มร่นขึ้นระหว่างที่ท่านกำลังมีเพศสัมพันธ์ ม้วนให้ปากถุงยางอนามัยกลับลงไป หากถุงยางอนามัยหลุดออกมา หยุดกิจกรรมที่ทำทันที ถอดทิ้ง และสวมอันใหม่แทน  

เมื่อฝ่ายชายหลั่งแต่อวัยวะเพศยังคงแข็งตัว จับด้านปากถุงยางอนามัยให้มั่น แล้วจึงค่อยๆ ถอนตัวออกมา จากนั้นจึงถอดถุงยางอนามัย ห่อด้วยกระดาษชำระแล้วทิ้งลงถังขยะ (ไม่ทิ้งลงโถสุขภัณฑ์ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม) ไม่ใช้ถุงยางอนามัยซ้ำ หากท่านวางแผนว่าจะปฏิบัติภารกิจเป็นเวลายาวนาน กรุณาเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

หากยังไม่เข้าใจ กรุณาศึกษาวิธีสวมถุงยางอนามัยที่นี่

"ไม่ใช้ถุงยางอนามัยซ้ำ หากท่านวางแผนว่าจะปฏิบัติภารกิจเป็นเวลายาวนาน กรุณาเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม"